"Tan cửa nát nhà" vì game bắn cá hoành hành ở tình BR-VT

Rộ lên tại TP.Vũng Tàu hơn một năm nay, các tiệm kinh doanh trò chơi (game) bắn cá dần biến tướng thành cờ bạc trá hình, khiến nhiều người chơi “tan cửa nát nhà”.  

Chơi 10 phút, “bay” mất… vài triệu đồng

Đi cùng với H. - người từng có thời gian dài chơi game bắn cá - chúng tôi đến tiệm game bắn cá số 163 Nguyễn An Ninh (phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) vào chiều 8-9. Thấy người lạ, chủ quán đưa ánh mắt dò xét về phía tôi. “Bạn em đấy. Nó mới tập chơi trò này, anh không phải lo!”, H. thanh minh rồi móc 200 nghìn đồng đưa cho chủ quán. Chúng tôi được dẫn vào một bàn đã chật kín người chơi và người đứng xem. Nhân viên dùng thẻ từ áp vào một thiết bị (gồm 2 nút: bơm điểm và xả điểm) rồi bấm nút bơm 200 điểm vào máy chúng tôi. Tiệm game này rộng khoảng 40m2, kê 5 máy bắn cá với 8 người chơi/mỗi bàn. Trong không gian đậm đặc khói thuốc, người chơi một tay điều khiển súng, tay còn lại liên tục nhả đạn vào những con cá đang bơi lội trên màn hình. Số đạn bắn ra càng nhiều thì người chơi càng nhanh hết điểm. Số điểm ăn tùy thuộc loại cá mà người chơi diệt được. Bắn những loại cá nhỏ số điểm thu về ít; bắn các loại cá lớn như nàng tiên cá hay cá voi, cá mập thì số điểm tăng lên nhiều. Tuy nhiên, để bắn chết những con cá lớn rất khó và tốn nhiều đạn (tốn điểm).

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ chưa đến 10 phút, một thanh niên đã phải 4 lần móc ví lấy 500 ngàn đồng đưa cho chủ tiệm game. “Ngày gì mà đen thế! Kiểu gì cũng phải bắt được mấy con cá này” - người thanh niên tỏ ra cay cú. Ở máy kế bên, một người chơi khác lại rú lên sung sướng vì vừa diệt được nàng tiên cá; đồng thời yêu cầu chủ quán xả 800 điểm lấy 800 ngàn đồng. Tưởng chừng vận may đã đến nhưng cũng chỉ sau vài lượt bắn, số tiền 800 ngàn đồng mà người chơi này vừa lấy được lại trở về túi của chủ tiệm game. Ghé tai tôi, H. nói nhỏ: “Thua như thế còn ít đó, nhiều ông chơi mấy tiếng đồng hồ đã đi tong hết mấy chục triệu. Thậm chí có người cầm cả giấy tờ đất, tan cửa nát nhà vì trò này. Người mà có máu đỏ đen thì sức hút của trò chơi này chẳng kém gì ma túy, có thể ngồi cả ngày không biết chán. Cũng may là tôi biết điểm dừng, tập trung vào làm ăn, chứ nếu cứ đâm đầu vào chơi thì chẳng biết có còn cái quần mà mặc không”. Tôi và H. ra về sau khi thua hết 200 điểm. Trong khi đó, các “con bạc”   chưa có dấu hiệu dừng lại, vẫn rất say máu quyết gỡ lại những gì đã mất hay lại tiếp tục mất những gì đang có…

Theo người dân sống trong khu vực, tiệm game nói trên hoạt động khoảng một năm nay. Ban đêm, chủ quán che mắt cơ quan chức năng bằng cách đóng cửa nhưng vẫn hoạt động nhộn nhịp bên trong và chỉ cho khách quen vào chơi. Nhiều đối tượng nhìn mặt mày lúc nào cũng xanh xao, mắt lờ đờ, xăm trổ đầy mình tập trung chơi ở quán. “Sống gần quán này lúc nào tôi cũng nơm nớp lo sợ. Chẳng nhẽ cơ quan chức năng không hay biết và không có biện pháp xử lý đối với loại hình cờ bạc trá hình này”, một người dân (đề nghị giấu tên) sống ở gần tiệm game bắn cá số 163 Nguyễn An Ninh đặt câu hỏi.

Trong vai một người đang có nhu cầu muốn mua máy trò chơi bắn cá, tôi được H. giới thiệu gặp ông T. (ngụ ở phường Thắng Nhất), một người chuyên kinh doanh mặt hàng này. Theo ông T., máy trò chơi bắn cá hiện nay có giá từ 50 triệu đến 100 triệu đồng, hầu hết được nhập từ Trung Quốc. Trong máy trò chơi bắn cá có con chip cài chế độ thắng thua theo các tỉ lệ như: ăn 8, nhả 2 (chủ quán ăn 8, khách ăn 2); ăn 7, nhả 3; ăn 6, nhả 4… Bên cạnh đó, chủ quán cũng có thể cài đặt cho một loại cá bắn bao nhiêu phát đạn mới chết. “Kinh doanh dịch vụ này hầu như đều có lãi vì chủ quán “nắm đằng chuôi”. Trừ trường hợp, mấy người chơi cò con gặp hên lúc máy ăn nhiều rồi đang nhả cho khách. Họ ăn được rồi đứng dậy luôn thì chịu, chứ cứ ngồi thêm nữa sớm muộn gì cũng thua. Chú mà kinh doanh trò này đừng ăn dày quá, phải biết ăn, biết nhả như vậy mới móc túi của họ được nhiều. Ví dụ như hôm trước ăn của khách 10 triệu đồng, hôm sau nên nhả lại cho họ 3-5 triệu đồng”, ông T. chia sẻ “kinh nghiệm”.

Phạt chưa đủ đô

Mất nhiều tiền nhưng người chơi tại tiệm game bắn cá số 163 - Nguyễn An Ninh vẫn không chịu dừng lại.

Theo ông Diệp Bảo Hưng, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP.Vũng Tàu, hiện trên địa bàn thành phố có 68 tiệm game bắn cá với ít nhất từ 2 đến trên 10 máy/mỗi tiệm, tập trung chủ yếu ở các phường 2, 3, 8 và Thắng Tam. Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và đường Nguyễn An Ninh có nhiều tiệm game bắn cá nhất với hàng chục tiệm/mỗi đường. Hầu hết, các tiệm game này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với loại hình trò chơi điện tử. Ngoài những tiệm trên còn nhiều tiệm game bắn cá hoạt động “chui” trong các con hẻm mà phường, xã chưa phát hiện. Người chơi trò này đủ mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, từ người lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, người đánh bạc bằng trò này phần nhiều là lao động phổ thông và không có việc làm ổn định, thậm chí cả người có “tiền án tiền sự” cũng tham gia chơi. “Trò chơi này đơn thuần chỉ mang tính vui chơi, giải trí. Ngoài một số tiệm hoạt động lành mạnh, phần nhiều đã biến tướng sang cờ bạc trá hình. Hiện có cả một đường dây chuyên cung cấp máy. Chỉ cần chủ cơ sở bố trí được địa điểm sẽ có người tới đặt máy và ăn chia với nhau”, ông Hưng khẳng định. Nhiều khi biết rõ tiệm game đó núp bóng trò chơi điện tử để kinh doanh cờ bạc trá hình nhưng Phòng Văn hóa-Thông tin chỉ có thể kiểm tra hành chính nên rất khó phát hiện hành vi này. Các tiệm game này hoạt động rất tinh vi, không đưa tiền công khai mà giao dịch bằng thẻ. “100% các máy trò chơi bắn cá đều nhập lậu. Nếu ngay từ đầu, lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa-Thông tin thì chắn chắn không dẫn đến việc khó quản lý như hiện nay”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo quy định, các tiệm game hoạt động không được quá 22 giờ nhưng nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Tính riêng từ tháng 5 đến tháng 8-2015, đã có 6 trường hợp bị xử phạt do hoạt động quá giờ quy định với mức phạt từ 3 đến 4 triệu đồng. Trong khi đó, từ đầu năm 2015 đến nay, Công an TP.Vũng Tàu kết hợp cùng Đội kiểm tra liên ngành 814 của UBND TP.Vũng Tàu kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 chủ cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử (game bắn cá) về hành vi tổ chức đánh bạc; đồng thời tịch thu và tiêu hủy nhiều máy bắn cá. Gần đây nhất, ngày 8-7-2015, kiểm tra địa điểm kinh doanh trò chơi điện tử tại số 17A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3 (TP. Vũng Tàu), do ông Nguyễn Hoàng Nhân làm chủ, phát hiện một đối tượng đang có hành vi đánh bạc ăn tiền bằng máy trò chơi bắn cá. Công an TP.Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nhân về hành vi đánh bạc; đồng thời tịch thu 2 máy trò chơi bắn cá dùng vào việc đánh bạc.

Theo báo BR-VT. Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

ÔNG TRẦN VĂN PHỨC, CHÁNH VĂN PHÒNG UBND TP. VŨNG TÀU:

Sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

Qua công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, UBND TP. Vũng Tàu đã thấy hiện tượng nhiều cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử (game bắn cá) có hành vi tổ chức cờ bạc trá hình. Thời gian qua, UBND TP.Vũng Tàu đã chỉ đạo lực lượng Công an, Đội kiểm tra liên ngành 814 tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, tịch thu tang vật và tiêu hủy nhiều máy trò chơi bắn cá. Thời gian tới, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tiếp tục yêu cầu các lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng trò chơi điện tử để tổ chức cờ bạc trá hình, không để tình trạng này lan rộng hơn nữa.

ÔNG DIỆP BẢO HƯNG, PHÓ PHÒNG VĂN HÓA-THÔNG TIN TP.VŨNG TÀU:

Phường, xã cần tăng cường kiểm tra

Để ngăn chặn việc lợi dụng trò chơi điện tử vào mục đích đánh bạc, ngoài sự phối hợp kiểm tra chặt chẽ giữa ngành văn hóa, quản lý thị trường và công an, lực lượng cơ sở ở phường, xã đóng vai trò rất quan trọng. Nếu các đơn vị này quyết tâm làm, tăng cường kiểm tra và xử phạt thật nặng, thậm chí khởi tố thì chắc chắn sẽ ngăn chặn được tình trạng các điểm game bắn cá biến tướng cờ bạc trá hình như hiện nay.

Các tin khác