Học giả Nga: Bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ

 

Học giả Nga: Bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Ứng cử viên Hillary Clinton tại buổi tranh luận trực tiếp tại Charleston, Nam Carolina ngày 17/1. Ảnh: TTXVN.

Theo TTXVN, trong công bố trên đề cập chi tiết đến tình hình chính trị nội bộ Mỹ và nhận định người đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới sẽ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà đánh bại ứng cử viên Marco Rubio của Đảng Cộng hòa.

Báo cáo nhận định thành công của bà Hillary Clinton ở giai đoạn cuối của cuộc tranh cử sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng làm những gì không thể, đó là đưa ra một giải pháp trung hòa làm hài lòng cả hai cực (chính trị) ở Mỹ.

Ngoài ra, "toàn bộ cử tri nữ" của Đảng Dân chủ sẽ ủng hộ bà Clinton, mặc dù cuộc thăm dò tại bang New Hampshire cho thấy thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đang giành sự ủng hộ nhiều hơn trong số các cử tri nữ và từ tháng 9/2015 đã thấy dấu hiệu tỷ lệ ủng hộ của cử tri nữ dành cho bà có xu hướng giảm xuống.

Theo báo cáo, thượng nghị sỹ Rubio hiện xếp thứ ba trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa sau tỷ phú Donald Trump và thượng nghị sỹ Ted Cruz trong các cuộc thăm dò của đảng này tại bang Iowa và trên toàn quốc cuối cùng có thể sẽ vượt lên dẫn đầu.

Học giả Nga: Bà Hillary Clinton sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Ông Martin O'Malley (trái), bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders trong buổi tranh luận tối 17.1 của đảng Dân chủ - Ảnh: Reuters.

 

Thanh Niên đưa tin, trong buổi tranh luận hôm 17/1, bà Clinton bày tỏ lập trường ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama và những chính sách của chính quyền Obama ở Syria, cuộc đàm phán hạt nhân với Iran và ca ngợi ông Obama vì đã “đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc đại suy thoái”, theo The New York Times.

Cũng nhằm bảo vệ chính sách của ông Obama, bà Clinton chỉ trích sự phản đối của ông Sanders về chương trình bảo hiểm sức khỏe ObamaCare. Ngoài ra, cựu ngoại trưởng Mỹ cũng công kích ông Sanders vì đã ủng hộ một đạo luật năm 2005 cho phép các nhà sản xuất súng được miễn trừ truy tố. Luật dùng súng đang gây tranh cãi ở Mỹ sau khi dư luận chứng kiến rất nhiều vụ xả súng trong thời gian qua, cũng như mối lo về khủng bố.

Trong cuộc tranh luận trên, ông Martin O’Malley tỏ ra mờ nhạt so với bà Clinton và ông Sanders. Điều này cũng phản ánh trên tỉ lệ ủng hộ do NBC và báo The Wall Street Journal khảo sát gần đây.

Theo đó dù đã bị các ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ khác thu hẹp khoảng cách, bà Hillary Clinton vẫn nhận nhiều sự ủng hộ nhất với 59%, so với 34% của ông Sanders và chỉ 2% dành cho ông O’Malley, theo CNN.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Các tin khác