Kình ngư làng chài Phước Hải

Kiếm được miếng cơm manh áo từ nghề đi biển không dễ dàng gì, nhưng chưa bao giờ ngư dân có ý định giã từ ngư trường. Và với ngư phủ Làng chài Phước Hải (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) giong buồm ra khơi đánh cá như một khát vọng làm giàu từ biển.

Phước Hải là làng chài khá sầm uất của huyện Phước Tỉnh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hơn 80% hộ dân làm nghề đi biển đánh bắt xa bờ và được coi là địa phương làm giàu từ nghề đi biển và dịch vụ nghề cá. Hàng trăm gia đình sắm được xe hơi, hàng nghìn hộ xây được nhà lầu, tất cả từ biển mà có. Đó là những điều chúng ta dễ dàng chứng kiến khi đến làng chài Phước Hải.

Ông Trần Văn Tài người được coi là "kình ngư” ở làng chài Phước Hải này có ba đời làm nghề đi biển. Từ đời cha ông, rồi ông và bây giờ là 3 con trai và một con gái đều gắn liền với sông nước. Mặc dù đã qua cái thời "trai tráng kình ngư”, nhưng hỏi về mỗi lần ra khơi ông sôi nổi: "Nếu cứ nhìn vào đồng tiền đem về thì không ai biết được gian khổ của nghề đi biển, nhưng cũng nói thật đi biển nhanh giàu lắm. Chỉ cần một chuyến thắng lợi là ba chuyến thất bại cũng chẳng đánh đổ được. Rừng lắm cây, biển nhiều cá, có sức là có tiền. Hơn 40 năm gắn bó với biển nhưng chưa bao giờ tôi có ý định từ bỏ nghề. Đời cha tôi, con tôi cũng như vậy. Anh nhìn thấy đấy, suốt dọc bờ biển Phước Hải này nhà xây san sát đều từ lộc biển cả đấy”.

Theo tay ông Tài chỉ dọc theo bờ biển là khu phố mới với san sát nhà cao tầng. Bên chiếc xe hơi cáu cạnh mua hồi tháng trước, cựu ngư phủ Dương Văn Hoan "khoe” với chúng tôi về những thành tích mà anh và các bạn ngư phủ một thời "dọc ngang” trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Biển là nghề truyền thống của gia đình. Nhà cửa, cả cái xe này nữa đều từ lộc biển. Mặc dù những chuyến đi dài ngày khá vất vả, nhất là vào mùa bão gió, song chính những thành quả từ trong gian khổ ấy mình càng thấy yêu nghề”, anh Hoan chia sẻ.

Kể về chuyện làm giàu ở Phước Hải, lão "kình ngư” Trần Văn Tài chỉ nói ngắn gọn "Ở làng chài Phước Hải này, không chỉ tôi và anh Hoan, mà nhiều gia đình ngư phủ khác làm giàu từ nghề đi biển. Tất cả các vật dụng từ nhà cửa, ti vi, tủ lạnh đến xe hơi đều có từ công sức lao động mà chiếc ghe là phương tiện đẻ ra tiền của chúng tôi”.

BRVT tổng hợp

Bà Rịa Vũng tàukình ngưlàng chài Phước HảiBiển Phước Hải
Các tin khác