Người nông dân tính chuyện làm "du lịch vườn"

TX Phước Lập (xã Long Phước, TP. Bà Rịa) đang được đánh giá là đơn vị năng động, làm ăn hiệu quả. Kết quả này có được là nhờ sự nhạy bén của ông chủ nhiệm HTX Trần Ngọc Cường.

Ông Trần Ngọc Cường, Chủ nhiệm HTX Phước Lập

Biến vườn, ao, chuồng… thành điểm du lịch sinh thái

Những ngày đầu tháng 6, hẹn gặp được ông chủ nhiệm HTX Phước Lập Trần Ngọc Cường thật khó, bởi ông đang tất bật cùng anh em xã viên hoàn thành những hạng mục cuối cùng để đưa điểm du lịch sinh thái Bưng Bạc đi vào hoạt động. Ông Trần Ngọc Cường tâm sự: “Ước mơ biến vùng đất trồng cây nông nghiệp trở thành một điểm du lịch sinh thái đã có từ lâu, nhưng đến nay chúng tôi mới thực hiện được. Đến khoảng giữa tháng 6 này, chúng tôi có thể tự tin để đón khách”.

Khu du lịch sinh thái Bưng Bạc có diện tích 1,7ha. Trước đây, khu đất này được bà con xã viên đào ao thả cá, trồng các loại cây ăn trái, rau xanh… Thấy bà con xã viên suốt ngày phải gồng mình dưới nắng để chăm chút từng gốc cây, mớ rau… mà thu nhập thấp, không ổn định, lại phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ, thời tiết. Trong khi đó, địa phương lại có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch như: Địa đạo Long Phước, có thể khai thác tour du lịch về nguồn; Khu vườn, ao,… có thể phát triển thành điểm du lịch sinh thái. Từ suy nghĩ đó, ông Cường bàn bạc với bà con xã viên, rồi mạnh dạn liên kết với ngành du lịch, các đơn vị lữ hành để xây dựng tour du lịch khép kín. Với tour du lịch này, sau khi tham quan tìm hiểu di tích lịch sử địa đạo Long Phước (cách 2km), du khách tiếp tục đến điểm du lịch sinh thái Bưng Bạc để cùng tham quan vườn cây ăn trái, tự tay câu những con cua, con cá, chèo thuyền tham quan Hồ Sen. Sau đó cùng thưởng thức các món ăn dân dã do chính các xã viên HTX chế biến như: Mắm bằm đu đủ, mắm ruốc xào thịt, bánh tráng chuối, lẩu cua đồng…

Du khách câu cá tại khu du lịch sinh thái Bưng Bạc.

Nỗ lực đưa HTX phát triển ổn định

Ông Trần Ngọc Cường cho hay: “Ngoài việc dồn sức để đưa khu du lịch sinh thái Bưng Bạc đi vào hoạt động, thời gian qua, chúng tôi cũng đã tốn rất nhiều công sức để đưa được hàng hóa vào hệ thống bán lẻ hiện đại trong tỉnh. Đến nay, chúng tôi rất tự hào khi trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, sản phẩm bánh tráng chuối và mắm kho quẹt của HTX Phước Lập đã hiện diện trên kệ hàng của siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu”. Ngoài ra, sản phẩm bánh tráng chuối của HTX còn có mặt tại các gian hàng của Công ty TNHH TMDV Trí Hải ở TP. Bà Rịa. Theo ông Trần Ngọc Cường, mặc dù sức tiêu thụ tại hai hệ thống bán lẻ này chưa nhiều (trung bình một tháng HTX Phước Lập cung cấp cho siêu thị Co.op Mart 400 bịch bánh tráng chuối, 400 chai mắm kho quẹt và 800 bịch bánh tráng chuối vào gian hàng của Công ty TNHH TMDV Trí Hải) nhưng đây là cơ hội để HTX quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Thời gian tới, HTX tiếp tục chào hàng, giới thiệu sản phẩm đến các hệ thống bán lẻ hiện đại tại TP. Hồ Chí Minh.

Du khách tham quan KDL sinh thái Bưng Bạc.

Từ một HTX chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đến nay sau 12 năm thành lập, HTX Phước Lập đã mở rộng nhiều ngành nghề như: sản xuất kinh doanh tôm mắm chua, mắm bằm đu đủ, mắm ruốc xào thịt heo, mắm ruốc xào me, nước mắm kho quẹt, chuối sứ khô, bánh tráng ớt, bánh tráng chuối, muối tiêu, muối ớt… và kinh doanh du lịch. HTX Phước Lập đang dần khẳng định được mô hình kinh tế tập thể hiệu quả. Kết quả này là nhờ sự năng động, nhạy bén của ông chủ nhiệm HTX Trần Ngọc Cường.

Bài, ảnh: HÀ AN

HTX Phước Lập hiện có 38 xã viên, với thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. Theo ông Trần Ngọc Cường, với mức thu nhập này đời sống của xã viên còn gặp nhiều khó khăn. Khu du lịch sinh thái Bưng Bạc đi vào hoạt động ổn định sẽ góp phần cải thiện đời sống cho bà con xã viên và tạo thêm công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Các tin khác