Những CLB bia… 'không ngủ' ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Rất nhiều những CLB bia… “không ngủ”

Với lợi thế là một thành phố du lịch nổi tiếng, Vũng Tàu (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hút khách với 42km bờ biển đẹp như mơ chạy quanh thành phố. Ngay ven các đường bao bờ biển và trong nội thành của TP Vũng Tàu là hàng chục quán pub, beer club, bar (gọi chung là CLB bia). Đây chính là một phần tất yếu, không thể thiếu của một TP du lịch như Vũng Tàu. Trong hàng chục CLB bia tại TP này, nổi bật là là những cái tên: Bloo Moon (số 2 Nguyễn Du), G8 (số 8, Lê Hồng Phòng), Ship (14A Hoàng Hoa Thám), Vitamin C2 (18 Nguyễn Trường Tộ), Vitatatu (333 Thống Nhất), Ngọc Trai Đen (64 Hạ Lông)…

Nhung CLB bia… 'khong ngu' o Ba Ria - Vung Tau - Anh 1

Dân chơi trong CLB Ship lúc gần 1h sáng.

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có việc hầu hết những địa chỉ trên tồn tại hàng loạt sai phạm như: Để xe dưới lòng đường, mở nhạc quá to, đánh nhau do nhậu say và đặc biệt là thường xuyên mở cửa quá giờ quy định (quy định chỉ các CLB bia chỉ được mở cửa đến 24h)…

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại TP này, các tụ điểm này cố tình “không ngủ” để câu khách, chiều khách đã khiến không ít hộ dân cận kề bị mất ngủ bới tiếng nhạc đánh như sấm rền đến 1, 2h thậm chí là 3h sáng.

Ông Nguyễn Văn H. ở đường Hoàng Hoa Thám, TP Vũng Tàu cho biết: “Nhà tôi ngay sát 2 cái bar lớn là Ship và Vitamin C2. Cứ 21h là nhạc đánh như động đất. Thỉnh thoảng chúng tôi lại hoảng hồn chứng kiến những trận đánh nhau chạy từ trong quán bar ra ngoài phố của mấy đám thanh niên nhậu say. Những ngày cuối tuần 2 quán bar này để khách bay nhảy đến tận 1, 2h sáng khiến người dân trong khu vực rất bức xúc mà không dám hé kêu vì ngại mấy tay xã hội đen. Thôi thì sống chung với lũ”.

Nhung CLB bia… 'khong ngu' o Ba Ria - Vung Tau - Anh 2

King Club - ánh sáng không thua một vũ trường.

Một lái xe taxi nói với PV: “Các anh muốn chơi tới sáng phải qua G8 bên đường Lê Hồng Phong. Cuối tuần thì có nhiều bar mở muộn nhưng muộn nhất cũng chỉ đến 2h, riêng G8 mở đến 3h sáng vào những ngày cuối tuấn, ngày lễ”.

21h ngày 23/12, PV Phapluatplus.vn có mặt trước cửa vũ trường Blu Moon (số 2 Nguyễn Du), một địa điểm được dân chơi TP Vũng Tàu đánh giá là “đệ nhất thành phố”. Vào thời điểm này lượng xe ô tô, tắc xi dừng, đỗ đón trả khách khá lộn xộn trước cửa vũ trường. Tình trạng này khiến nhiều người đi đường rất khó chịu nhưng không dám phản ứng vì lực lượng bảo vệ đứng khá nhiều dưới lòng đường.

22h cùng ngày, bên trong CLB bia ship ở phố Hoàng Hoa Thám đã chật cứng người. Trên sân khấu là màn múa nóng bỏng của các vũ nữ ăn mặc hở hang. Cách Ship chỉ 50m là CLB bia Vitamin C2. Tình trạng tại CLB này cũng tương tự Ship với ánh đèn mờ ảo và tiếng nhạc như muốn rách màng nhĩ….

Để vào 2 địa điểm này tất cả khách hàng được miễn phí vào cửa và chỉ cần mua vài chai bia là có thể “quẩy” đến khi đóng cửa. Vào CLB Vitamin C2 khoảng 20 phút phóng viên (PV) đã phải bước ra ngoài trong trạng thái tai như điếc đặc vì tiếng nhạc quá mạnh.

Trước khi tìm hiểu về các CLB bia này, một cán bộ thanh tra sở VHTT&DL cho biết: “CLB bia và Pub khác vũ trường ở chỗ, CLB bia và pub chuyên kinh doanh bia và ăn uống, chỉ được sử dụng nhạc ở mức độ vừa phải, không được để đèn mờ, không được tổ chức vũ nữ nhảy múa và phải đóng cửa trước 24h hàng ngày…”.

Cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Đối chiếu với quy định của pháp luật do anh cán bộ thanh tra trên “bật mí” thì Vitamin C2, Ship, G8, Vitatatu, Ngọc Trai Đen… đều vi phạm. Anh Nguyễn Văn Mạnh, một dân chơi ở thành phố này cho biết: “Nó làm đúng giấy phép thì ma nào vào. Ở cái TP Vũng Tàu này CLB bia nào cũng làm giống vũ trường hết. Chính xác là vũ trường trá hình. Họ không đăng ký hoạt động vũ trường vì không đủ điều kiện và rất tốn kém”. Trên thực tế, trong những ngày cuối tuần từ 13 đến 15/12, tất cả các tụ điểm trên đều chỉ đóng cửa từ 1h đếng 2h sáng hôm sau. Cá biệt CLB G8 đóng cửa lúc hơn 2h sáng vào các ngày 24 và 25/12…

Tại hầu hết các CLB bia, ngay khi vào cửa PV đều nhận được lời hứa cậu nhân viên tại đây khẳng định: “Bọn em chơi đến 1, 2h sáng. Nếu ngày cuối tuần, ngày lễ đông khách bar em có thẻ xuống nhạc lúc 3h sáng. Kể cả suống nhạc rồi có nhu cầu các anh cứ chơi thoải mái”. Khi PV hỏi “không sợ CA, thanh tra văn hóa phạt à” thì luôn nhận được câu trả lời: “Cái đó anh không phải lo”. Và trên thực tế, các nhân viên này đã không hề nói dối…

Nhung CLB bia… 'khong ngu' o Ba Ria - Vung Tau - Anh 3

G8 một CLB bia nhưng mở cửa đến 2h sáng.

Cách TP Vũng Tàu không xa là một TP khác của tình Bà Rịa - Vũng Tàu, đó là TP Bà Rịa. Tại TP Bà Rịa cũng có 2 quán bar rất nổi tiếng, không thua kém Blu Moon và G8 là CLB Kig Club (360 đường CMT8) và Top New Club (398A đường CMT8). Theo ghi nhận của PV, hai CLB này cũng thường xuyên hoạt động đến 1h sáng, những ngày cuối tuần còn muộn hơn.

Một câu hỏi lớn được đặt ra là: Tại sao các vi phạm này diễn ra từ nhiều năm nay, báo chí và người dân đã không ít lần phản ánh đến lãnh đạo CA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, CA TP Vũng Tàu nhưng các sai phạm không hề giảm mà ở một số địa chỉ còn trầm trọng hơn? Thực tế không ít lần lãnh đạo CA và lãnh đạo ngành VHTT TP này đều hứa “sẽ kiểm tra”, “sẽ xử lý” nhưng chỉ vài tháng sai phạm lại tiếp diễn, kiểu như đá ném ao bèo?!

Cần khẳng định rằng những sai phạm tại các địa chỉ như Ship, Vitamin C2, G8, Blu Moon, King Club… là rất dễ phát hiện chứ không hề “khó lắm”, “kín lắm”… Những sai phạm này người dân biết cả không có lẽ lãnh đạo TP Vũng Tàu, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không biết? Theo quy định của pháp luật, 2 cơ quan chính kiểm tra, kiểm soát các tụ điểm vui chơi giải trí này là Công an TP và Thanh tra phòng VHTT&DL TP Vũng Tàu.

CLB bia [Beer club] là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện, được Sở KH-ĐT các tỉnh cấp phép với ngành nghề đăng ký là bán bia kèm với các loại đồ ăn (giống như nhà hàng), không được sử dụng vũ nữ, không được bật nhạc quá mạnh, ánh áng không được tối quá và chỉ được mở cửa đến 24h hàng ngày. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, nhiều tụ điểm này ở Vũng Tàu đều hoạt động giống như vũ trường. Đây là sự biến tướng nhằm trốn thuế và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất về an ninh trật tự, gây bất ổn cho xã hội...

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hoàng

bamoi.com

Các tin khác