TPP đưa chứng khoán châu Á đi lên trở lại

Bariavungtau.com - Các thị trường châu Á nhờ thông tin từ hiệp định thương mại lớn nhất thế giới và khả năng các ngân hàng trung ương tiếp tục chính sách nới lỏng thị trường qua đó thị trường chứng khoán đã tăng phiên thứ 2 liên tiếp.
Ngân hàng Trung ương Australia sẽ công bố lãi suất trong hôm nay. Giới phân tích cho rằng cơ quan này sẽ không có động thái nào hôm nay, nhưng có khả năng giảm lãi trước cuối năm. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng bắt đầu phiên họp chính sách 2 ngày.

Tin tức Mỹ, Nhật Bản và 10 nước khu vực Vành đai Thái Bình Dương đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thêm lạc quan. Đây là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, có thể đóng góp cho GDP toàn cầu thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

"Khi được thực hiện, ảnh hưởng của TPP lên phần lớn các nước Vành đai Thái Bình Dương là tích cực, và do đó cũng tác động tốt lên tăng trưởng toàn cầu. Quá trình này có thể mất vài năm. Các loại hàng hóa, quyền sở hữu trí tuệ và dịch vụ có thể xuất khẩu được sẽ là những mảng có lợi nhất", CNBC trích nhận xét của hãng dịch vụ tài chính IG cho biết.

Thị trường chứng khoán có phiên tăng thứ 2 liên tiếp

 Thị trường chứng khoán đã tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Đến 8h30 sáng nay, chỉ số Nikkei 225 trên sàn chứng khoán Nhật Bản đã tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong tuần, lên cao nhất từ giữa tháng 9. Nhà đầu tư đang kỳ vọng BOJ sẽ tung biện pháp nới lỏng mới trong tháng này, sớm nhất có thể là ngay ngày mai, khi tăng trưởng tại đây đang co lại và giá cả đang đi xuống.

Cổ phiếu các công ty sẽ hưởng lợi từ TPP, như hãng hóa phẩm Nihon Nohyaku, hãng sản xuất phụ tùng ôtô - Keihin và hãng chế tạo máy móc Iseki & Co đều tăng từ 1% đến 3% sáng nay.

S&P ASX 200 cũng tăng 1% lên đỉnh gần một tháng, nối dài đà tăng từ hôm qua, bất chấp các số liệu kinh tế yếu. Australia cũng là một trong 12 quốc gia tham gia TPP. Cổ phiếu các hãng khai mỏ nước này vẫn tiếp tục đi lên, như Rio Tinto và BHP Billiton với gần 3%, hay Kingsgate Consolidated và Fortescue Metalsrose với hơn 2%.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng tăng 0,7%, sau khi đóng cửa ở mức đỉnh 2 tuần phiên hôm qua. Cổ phiếu các hãng đóng tàu tăng mạnh nhất, với Samsung Heavy lên 5%, Daewoo Shipbuilding và Hyundai Heavy lần lượt tăng 2% và 1%.

Thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ Quốc khánh đến ngày 7/10. Dù vậy, tin tức từ TPP cũng khiến cổ phiếu các công ty nước này niêm yết tại Mỹ tăng điểm mạnh hôm qua. Jumei International – một hãng bán sản phẩm làm đẹp online tăng mạnh nhất với 6% giữa phiên.

Trong khi đó, tại Mỹ, ba chỉ số chứng khoán chính hôm qua đều đi lên, do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ hoãn tăng lãi suất năm nay, sau số liệu việc làm gây thất vọng. Nasdaq đóng cửa với mức tăng 1,5%, trong khi cả S&P 500 và Dow Jones đều lên gần 2%. 

Theo Hà Thu

Các tin khác