Đứng dậy sau những vấp ngã

Nhờ sự giúp đỡ của cơ sở Đoàn, anh Lâm Sơn Tùng đã có công việc ổn định tại cơ sở sản xuất đá hoa cương Gia Bảo.

Nhờ sự giúp đỡ của cơ sở Đoàn, anh Lâm Sơn Tùng đã có công việc ổn định tại cơ sở sản xuất đá hoa cương Gia Bảo

Làm lại cuộc đời

Bị bạn xấu dụ dỗ, Lâm Sơn Tùng (SN 1994) ở thôn Quảng Tây (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) sớm sa vào đường ăn chơi lêu lổng, thường xuyên lấy trộm tiền của bố mẹ để sử dụng ma túy, “đập đá”. Nắm được thông tin về Tùng, BCH Chi đoàn thôn Quảng Tây đã gặp gỡ, động viên và tìm cách giúp thanh niên này từ bỏ ma túy. Năm 2014, từ sự giới thiệu của Chi đoàn thôn Quảng Tây, Tùng được cơ sở sản xuất đá hoa cương Gia Bảo (đóng tại thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành) nhận vào làm việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Tại đây, Tùng tích cực tham gia vào công tác bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương và luôn gương mẫu trong công việc. Với những đóng góp tích cực, năm 2015,Tùng đã được Tỉnh Đoàn tuyên dương “Gương thanh niên hoàn lương tiêu biểu”.

Anh Thạch Nguyễn Phước Doanh (SN 1974) ngụ tại 29 Trần Nguyên Hãn (phường1, TP.Vũng Tàu) trước đây từng là đối tượng thường xuyên gây gổ đánh nhau, gây mất trật tự, nhiều lần bị công an địa phương nhắc nhở. Qua tìm hiểu, Hội LHTN TP.Vũng Tàu biết anh Doanh có năng khiếu thể thao, đặc biệt là môn trượt patin nên đã giới thiệu anh làm cộng tác viên dạy patin tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Giờ đây, ngoài công việc hằng ngày là huấn luyện cho các vận động viên trong CLB Patin Nhà Thiếu nhi, anh còn là ông chủ một cửa hàng cung cấp đồ trượt patin ngay tại nhà. Anh Doanh tâm sự: “Tuy không giàu, nhưng vợ chồng tôi cố gắng kiếm tiền lo con ăn học. Kiếm được đồng tiền từ mồ hôi, nước mắt của mình, tôi cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Nhiều hoạt động hỗ trợ

Chị Võ Ngọc Thanh Trúc, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, từ năm 2013, Tỉnh Đoàn đã triển khai đề án “Hỗ trợ thanh niên sau phạm tội, cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng”. Từ Đề án này, nhiều thanh niên trong tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức Đoàn, Hội LHTN bằng nhiều hình thức thiết thực, giúp họ trở thành người công dân có ích. Tỉnh Đoàn thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa thanh niên chậm tiến, yếu thế sau cải tạo. Nhiều trường hợp được giới thiệu việc làm, có thu nhập ổn định. Một trong những mô hình thiết thực nhất là chương trình “Hòa nhập cộng đồng” do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trại giam K3 (huyện Xuyên Mộc) nhằm giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng”. Theo đó, sau mỗi đợt đặc xá, Công an tỉnh đều gửi danh sách các phạm nhân ở độ tuổi thanh niên mãn hạn tù ở Trại giam K3 cho Tỉnh Đoàn. Từ đó, Tỉnh Đoàn phân công các cơ sở Đoàn, Hội lên kế hoạch giúp đỡ số đối tượng này. Năm 2015, các cơ sở Đoàn, Hội đã cảm hóa thành công 208/500 đối tượng chậm tiến.

Hiện nay, ở một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng kỳ thị, xa lánh của cộng đồng đối với người từng lầm lỗi. Nhiều doanh nghiệp từ chối, không muốn tạo điều kiện về việc làm cho người từng lầm lỗi, khiến hành trình hoàn lương của họ trở nên khó khăn hơn. “Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp, xí nghiệp tạo điều kiện về việc làm nhằm giúp đỡ các thanh niên chậm tiến vượt qua những khó khăn, mặc cảm để hòa nhập cộng đồng; triển khai mô hình “Rửa xe” tại huyện Châu Đức để tạo việc làm cho thanh niên; phối hợp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội và các Quỹ tín dụng để hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh giúp thanh niên chậm tiến vươn lên ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng”-chị Võ Ngọc Thanh Trúc cho biết thêm.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

thanh niên chậm tiếnVũng Tàu
Các tin khác