OSC Vũng Tàu Tiên phong trong dịch vụ dầu khí

Ngày 15-8-1989, OSC Việt Nam đã thành lập Công ty Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (OSC Vũng Tàu). Nhiệm vụ chính của OSC Vũng Tàu là cung cấp dịch vụ sinh hoạt (DVSH) và dịch vụ thương mại - kỹ thuật dầu khí (KTDK) trên các giàn khoan, tàu khoan và các công trình biển hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Những ngày mới thành lập, OSC Vũng Tàu phải vượt qua nhiều khó khăn do số cán bộ, nhân viên ít, chưa có kinh nghiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn. Khi đó, OSC Vũng Tàu chủ yếu cung cấp một số dịch vụ nhỏ cho ngành dầu khí là các mặt hàng thực phẩm và cho thuê lao động đơn giản. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cán bộ, công nhân viên OSC Vũng Tàu nhanh chóng vươn lên xây dựng và khẳng định thương hiệu bằng chất lượng dịch vụ.

Tháng 8-1993 đánh dấu một bước ngoặt phát triển về DVSH khi OSC Vũng Tàu là đơn vị dịch vụ đầu tiên của Việt Nam đảm nhận phục vụ trọn gói DVSH trên giàn khoan tư bản Aleutian Key của Santafe. Từ đó đến nay, mỗi năm OSC Vũng Tàu phục vụ DVSH cho hàng chục lượt tàu, giàn trên phạm vi rộng. Khách hàng chính của OSC Vũng Tàu là các công ty, tập đoàn thực hiện công tác thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam như: BP, Modec, Transocean, Scorpion Offshore, Premium Drilling, SeaDrill, Vantage Drilling, Maersk Drilling, Neptune Marine & Drilling, Atwood Oceanics Pacific, Swiber Offshore Construction, Diamond Offshore, Vietsovpetro, Ensco, KNOC, Northern Offshore, ANMGR, SBM Offshore… OSC Vũng Tàu còn trúng thầu cung cấp DVSH trọn gói cho các công trình dầu khí ở nhiều nước như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Brazil, Angola, Bangladesh, Iran…

Cán bộ, CNV OSC Vũng Tàu.

Chất lượng phục vụ là tiêu chí OSC Vũng Tàu đặt lên hàng đầu, bởi khách hàng đến từ nhiều quốc gia với khác biệt về văn hóa, phong tục, tập quán, khẩu vị. Vì vậy, nguồn thực phẩm được OSC Vũng Tàu kiểm dịch chặt chẽ, lấy từ các nhà cung cấp có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. OSC Vũng Tàu cũng áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 từ năm 2006 (sau này là 9001:2008) và hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuẩn HACCP-CODEX từ năm 2009 để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trong lĩnh vực DVKTDK, ban đầu OSC Vũng Tàu cũng chỉ cung cấp được một số thiết bị thay thế đơn giản và sửa chữa nhỏ với giá trị khiêm tốn. Năm 2001, công ty thành lập bộ phận chuyên làm nhiệm vụ nghiên cứu tìm hiểu thị trường DVKTDK. Cũng vừa kinh doanh, vừa học hỏi, lấy chất lượng và uy tín dịch vụ làm phương châm hoạt động nên OSC Vũng Tàu ngày càng được khách hàng tín nhiệm và trúng thầu nhiều hợp đồng lớn hơn, thiết bị máy móc phức tạp hơn, giá trị cao hơn. Năm 2004 là năm đặc biệt đánh dấu bước trưởng thành của OSC Vũng Tàu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị cho thị trường dầu khí khi công ty trở thành đại diện chính thức cho hãng Hydril (Mỹ) tại Việt Nam cung cấp cần khoan, ống chống phục vụ công tác khoan thăm dò và khai thác dầu khí. Đây là một trong những dịch vụ chính yếu của công ty trong chuỗi DVKTDK. Sau một thời gian hoạt động, dịch vụ này trở thành hoạt động chính và chiếm tỷ trọng lớn trong DVKTDK của OSC Vũng Tàu.

Cuối tháng 4-2011, bộ phận KTDK của OSC Vũng Tàu được tách ra để thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật dầu khí OSC (OSC Tech) nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, mở rộng quy mô và nâng tầm hoạt động theo hướng chuyên sâu DVKTDK của OSC Việt Nam trong chiến lược mới. Với những đóng góp của mình, năm 2011 OSC Vũng Tàu đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

ANH THY (BBRVT)

Các tin khác