Vì sao Nhật cho rằng nô lệ tình dục thời chiến tranh là cần thiết?

Giới chức Tokyo (Nhật Bản) vừa được dịp đau đầu khi tại một cuộc họp, Thị trưởng trẻ tuổi của thành phố Osaka, Toru Hashimoto tuyên bố như vậy. Thậm chí, ông còn thừa nhận Nhật Bản đã dùng những gái bao thực sự để giúp binh sĩ giải quyết “nhu cầu”, thư giãn sau những giờ phút chiến đấu căng thẳng, mạo hiểm. Phát biểu này khiến nhiều quốc gia hết sức bất ngờ và xôn xao trong dư luận.

No le thoi chien tranh 3

Thị trưởng trẻ tuổi Toru Hashimoto
Thực tế đau lòng

Lâu nay, tại nhiều nước, vấn đề lạm dụng phụ nữ luôn là một chủ đề rất nhạy cảm và là nỗi đau dai dẳng tại nhiều nước. Thế nhưng, sau những lời phát ngôn gây sốc của Thị trưởng Hashimoto, nỗi đau chiến tranh này lại được khơi dậy, làm dấy lên luồng phản ứng kịch liệt bởi đó là thực tế chưa thể xóa nhòa của chiến tranh. Ông Hashimoto là Thống đốc trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản trước khi trở thành Thị trưởng Osaka. Năm ngoái, ông cũng đã từng có tuyên bố gây sốc rằng Nhật Bản cần một “nền chuyên chính”.

Thị trưởng Hashimoto cho rằng, Nhật Bản cần xem xét lại lịch sử và xin lỗi những nỗi đau đã gây ra cho phụ nữ trong thời chiến nhưng cũng khẳng định nô lệ tình dục là điều cần thiết cho những binh lính dũng cảm. Ông nói: “Trong tình huống nguy hiểm của chiến tranh, người lính có thể mất mạng bất cứ khi nào. Để họ có được chút thư giãn sau sự hi sinh dũng cảm đó, hệ thống “gái giải khuây” là điều cần thiết và mọi người có thể thông cảm được”. Ông Hashimoto giải thích, những quân nhân khi tham gia các trận chiến thường mang một áp lực nặng nề, có thể dẫn đến bạo lực hoặc tội phạm nếu không mở cho họ một lối thoát.

Thị trưởng Osaka đồng thời cũng cố biện hộ mục đích của tuyên bố trên không phải là rũ bỏ trách nhiệm của Nhật Bản. Ông nhấn mạnh: “Tôi dùng từ “cần thiết” nhưng điều đó không có nghĩa là cá nhân tôi cho là cần thiết. Tôi cũng nghĩ việc các binh sĩ sử dụng phụ nữ là một thực tế lịch sử đau lòng”.

Thừa nhận trong quá khứ, quân đội Nhật đã sử dụng phụ nữ với mục đích mua vui nhưng ông Hashimoto khẳng định, điều này không chỉ xảy ra ở riêng tại Nhật Bản. Tại cuộc họp của đảng Phục hưng Nhật Bản, Thị trưởng Hashimoto đã nói, sau Chiến tranh thế giới thứ II, các binh sĩ nhiều nước cũng đã “xài” phụ nữ. Những người phụ nữ này đa phần là bị ép buộc, trái với ý muốn. Ông Hashimoto còn đặt ra câu hỏi rằng, tại sao quân đội các nước khác cũng duy trì hệ thống nô lệ tình dục tương tự nhưng chỉ có Nhật Bản là bị chỉ trích nặng nề. Thị trưởng trẻ tuổi cho rằng, chỉ có duy nhất Nhật Bản là dám đứng lên chịu trách nhiệm với những người phụ nữ mua vui này.

No le thoi chien tranh

Bốn “gái giải khuây” chơi mạt trượt thời Chiến tranh thế giới thứ II

Phần lớn các nhà sử học đánh giá, có khoảng 200.000 phụ nữ bị ép buộc làm trò mua vui cho binh lính Nhật hoàng trong Chiến tranh thế giới thứ II. Khoảng 75% số phụ nữ này đã chết trong khi những người sống sót phải chịu đựng nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Vấn đề phụ nữ giải khuây trong thời kỳ này vẫn được coi như là một di chứng lịch sử liên quan trực tiếp đến trách nhiệm trong quá khứ quân phiệt của nước Nhật.

Nhân dịp này, ông Hashimoto đã đưa ra một đề xuất táo bạo là gia tăng số lượng “gái giải khuây” để giảm nạn hiếp dâm. Theo đó, binh lính một số quốc gia còn đóng tại Nhật Bản được phép qua lại với gái mại dâm, nếu có thể ngăn chặn nạn hiếp dâm nhằm vào các phụ nữ bản địa. Một gái gọi ở thành phố Naha, thủ phủ tỉnh Okinawa nhận xét về đề xuất này của thị trưởng: “Hashimoto luôn giải quyết rắc rối theo cách mà những chính trị gia khác chỉ muốn tránh xa. Nhưng đó chính là nét đặc trưng nhất của ông ấy”.

Và kỳ lạ là đề xuất đó của ông đã được thực hiện một cách nhanh chóng dưới dạng các tiệm mát-xa toàn thân với giấy phép mại dâm hợp pháp. Các tiệm mát-xa này còn được phép phát tờ rơi và phiếu giảm giá tới các quan bar, nhà nghỉ và khách sạn trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế xã hội Nhật Bản đang nghi ngờ về tính hiệu quả của đề xuất táo bạo này. Rõ ràng, chẳng có cơ sở nào đảm bảo chắc chắn rằng tình trạng cưỡng bức sẽ không tái diễn khi các cô gái được hành nghề một cách hợp pháp. Nhiều nhà phân tích cho rằng, không thể ngăn chặn những vụ cưỡng bức bằng cách sử dụng dịch vụ mại dâm. Một binh sĩ 29 tuổi cho rằng, đề xuất này không thể ngăn chặn được nạn xâm hại tình dục mà biện pháp tốt nhất chính là giáo dục lại binh sĩ.

Dậy sóng cả trong và ngoài nước

Tất nhiên, lời tuyên bố của vị chính trị gia trẻ tuổi này đã vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ phía người dân và cả các nước khác. Đa số đều cho rằng, việc ép buộc các nô lệ tình dục là đi sai với đạo đức của con người và là một sự thiếu tôn trọng quyền con người. Bản thân các nhà lập pháp và tổ chức nhân quyền tại quốc gia này đã phản ứng mạnh với những lời bình luận của ông Hashimoto. Shoko Toguchi, thành viên của một nhóm nữ quyền nói: “Hệ thống phụ nữ mua vui là điều không cần thiết. Nó hoàn toàn sai trái. Nhật Bản biết rõ thực tế chiến tranh ra sao và vấn đề nô lệ tình dục là vấn đề chúng ta đang phải đối mặt, không thể công khai thừa nhận nó như một phần của cuộc sống được”.

No le thoi chien tranh 2

“Gái giải khuây” là những người phải chịu thiệt thòi nhất trong chiến tranh

Không chỉ các tổ chức nhân quyền lên tiếng mà người dân trong nước cũng vô cùng bất bình. Theo kết quả thăm dò của một tờ báo Nhật, 75% trong 3.600 người được hỏi nhận xét, phát ngôn của Toru Hashimoto có vấn đề. Người phát ngôn chính phủ Yoshihide Suga buộc phải nhắc lại quan điểm chính thức rằng, Nhật Bản đã thừa nhận gây đau khổ cho nhân dân, đặc biệt là phụ nữ, trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Quả thực, những tuyên bố của ông Hashimoto đã khiến chính quyền Nhật Bản không khỏi lúng túng. Tổng thư ký văn phòng nội các Nhật Bản cũng nhanh chóng lên tiếng rằng, Nhật Bản thừa nhận những đau khổ mà nhiều dân tộc trong vùng phải chịu đựng. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng tuyên bố không liên quan hay chịu bất cứ trách nhiệm nào về phát ngôn của ông Hashimoto. Các nhà phân tích cho rằng, phát ngôn của nhiều chính trị gia nổi tiếng ở Nhật gần đây về lịch sử, điển hình là Thị trưởng Hashimoto, là kết quả của chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang lên ở Nhật Bản và tình hình kinh tế bất ổn của nước này. Bình luận của Thị trưởng Toru Hashimoto hiện đang thách thức công lý lịch sử và lương tâm nhân loại.

Trước sức ép dư luận quá lớn, Thị trưởng Hashimoto đã phải công khai xin lỗi trên truyền hình: “Tôi nghĩ mình phải xin lỗi vì những gì binh lính Nhật đã làm trong chiến tranh, đó là gặp gỡ những “gái giải khuây”. Tôi rất xin lỗi vì nước Nhật đã có cả một hệ thống như vậy, dù “gái giải khuây” bị ép hay tự nguyện vào làm việc. Đó là điều đáng trách và không bao giờ được lặp lại. Đó là kết quả của bi kịch chiến tranh, trách nhiệm thuộc về chiến tranh cũng như Nhật Bản”.

Tự nhận mình thiếu tế nhị

Lẽ ra sẽ có hai bà lão người Hàn Quốc, từng là nô lệ tình dục bị ép buộc phục vụ binh sĩ Nhật, có mặt để nghe chính trị gia này xin lỗi trực tiếp, nhưng hai bà đã từ chối vào giờ chót vì sợ thấy ông thị trưởng “diễn kịch”.

Song song với vụ việc này, Thị trưởng Toru Hashimoto cũng phân trần rằng, ông đã có những phát ngôn thiếu tế nhị gây hiểu lầm phía sau ý tưởng hợp thức hóa một hệ thống giải trí người lớn cho binh lính ngoại quốc tại Nhật. Ông thừa nhận không ngờ cụm từ “giải trí người lớn” bị dư luận hiểu lầm thành mại dâm. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố bản thân thiếu tế nhị ngoại giao và cần thêm thời gian để trau dồi vốn từ cũng như tác phong giao tiếp với công chúng.

Theo ĐSPL

Các tin khác